Trang chủGóc báo chíVOV4.VN: Tuổi trẻ Đắk Lắk vẽ bích họa xóa “điểm đen” rác...
spot_img

MỚI NHẤT

BLOGS

VOV4.VN: Tuổi trẻ Đắk Lắk vẽ bích họa xóa “điểm đen” rác thải

VOV4.VN – Những bức tường cũ bám đầy rêu, những cột điện dán chi chít những tờ rơi, tờ quảng cáo ở Đắk Lắk đang dần được “thay áo mới” bằng những bức tranh 3D sống động, mang đậm bản sắc Tây Nguyên.

 

Hàng trăm cột điện dọc tuyến đường Hùng Vương hướng vào trung tâm thị trấn Quảng Phú, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk đang được khoác “màu áo mới”.

Không còn những tờ rơi, quảng cáo dán chi chít mất thẩm mĩ, thay vào đó là hình ảnh những bông hoa dã quỳ vàng rực hay những chùm cà phê chín đỏ được vẽ lên các cột điện.

Các cột điện trên đường vào trung tâm huyện Cư Mgar đang được “khoác áo mới”.

Đây là hoạt động giai đoạn 2 của dự án Bích họa đường phố – Bản sắc Tây Nguyên, do Huyện Đoàn Cư Mgar phối hợp với các đơn vị triển khai từ đầu tháng 6 năm nay.

Trên tuyến đường Lê Hữu Trác, nơi triển khai giai đoạn 1 của dự án, bức tường dài hơn 50 mét của Trường Mầm non Hoa Hồng cũng đã được tô điểm với những hình ảnh 3D sống động.

Những hình ảnh như bến nước, con ong hút mật trên hoa dã quỳ, con bướm khoe sắc trên hoa cà phê hay đôi bàn tay bảo vệ hệ sinh thái giúp đoạn đường trở nên mới mẻ, độc đáo, thu hút sự chú ý của nhiều người dân đi qua.

Nhiều bạn trẻ thích thú tạo dáng chụp hình với bức tường bích họa phía sau trường Mầm non Hoa Hồng (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư Mgar).

Bạn Nguyễn Thị Hạnh, ở thị trấn Quảng Phú chia sẻ: đây là một công việc rất ý nghĩa, tạohình ảnh mới cho một con đường mà hồi xưa giờ ít ai để ý. Thứ 2, đây là một công việc để các bạn thanh niên hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Bích họa đường phố – Bản sắc Tây Nguyên là dự án là tâm huyết của tuổi trẻ huyện Cư Mgar và các đơn vị liên quan nhằm xóa các điểm đen về rác thải, xóa biển rao vặt quảng cáo; Góp phần làm đẹp mỹ quan đô thị của trung tâm huyện, lan tỏa tình yêu thiên nhiên và môi trường đến người dân.

Tuy mới hoàn thành hơn nửa chặng đường nhưng dự án đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng từ người dân trên địa bàn.

Anh Y Wal Mlô, Bí thư Huyện Đoàn Cư Mgar cho biết: Sau khi hoàn thành chúng tôi sẽ xem dư luận xã hội xem sự hưởng ứng, đánh giá của người dân đối với dự án này. Nếu người dân tiếp tục hưởng ứng thì các giai đoạn tiếp theo chúng tôi sẽ nâng cao dự án, ví dụ sắp xếp các đường thành một khu kiểu mẫu để quy hoạch được khoa học hơn.

Là đơn vị thiết kế và thi công dự án Công ty Trách nhiệm hữu hạn thiết kế Kim Anh đã sử dụng hình ảnh thiên nhiên thân thiện với môi trường, kết hợp nét đặc trưng trong văn hóa dân tộc Ê Đê như hoa văn thổ cẩm, hình ảnh bến nước, nhà dài và địa điểm du lịch của huyện để sáng tạo, thiết kế và vẽ thành tranh.

Cùng với dự án Bích họa đường phố – Bản sắc Tây Nguyên, Công ty Kim Anh còn phối hợp “khoác áo mới” cho gần 20 bức tường ở các trường học vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh Đắk Lắk nhằm chuyển tải thông điệp kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường.

Mới đây, Công ty phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Buôn Ma Thuột và Đoàn phường Tân Lợi đã xóa điểm đen rác thải, vẽ bích họa kêu gọi bảo vệ môi trường ở tuyến đường Nguyễn Trác, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột.

Chị Trần Thị Kim Oanh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thiết kế Kim Anh (Kim Anh Art) cho biết: Mình muốn mang thông điệp về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, trồng cây xanh, đem những hình ảnh thực tế minh họa cho sống động, mang một điều gì đó tới cộng đồng, đóng góp công sức của mình làm đẹp cho con đường, tránh tình trạng điểm đen về rác, quảng cáo rao vặt.

Huyện Đoàn Krông Pắk đã đưa nội dung xây dựng bích họa vào mục tiêu công tác trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay.

Hình ảnh bến nước được vẽ sống động.

Huyện đoàn đang triển khai vận động các địa bàn, các cụm dân cư để xây dựng các bức bích họa tuyên truyền về tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường. Phối hợp nhân rộng các mô hình và kết hợp với những đường hoa thanh niên, tuyến đường thanh niên tự quản để hình thành những con đường xanh – sạch – đẹp, an toàn.

Anh Nguyễn Văn Hà, Bí thư Huyện Đoàn Krông Pắk, cho biết: chúng tôi đang từng bước vận động thành lập câu lạc bộ Mỹ thuật trực thuộc Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên và đồng thời làm tốt công tác xã hội hóa để có nguồn lực hoạt động. Xây dựng các bức bích họa thì lấy mục tiêu bảo vệ môi trường tại những điểm thường xuyên để rác thải, cỏ mọc thì sẽ cải tạo để biến nó trở thành những nơi sạch đẹp. Bích họa gắn với công tác tuyên truyền về các đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là những hoạt động của thanh niên.

Với những hình ảnh 3D sống động, mang nét đặc trưng của Tây Nguyên, những đoạn đường từng là nơi tập kết rác, bốc mùi hôi thối ở các khu dân cư trong tỉnh Đắk Lắk nay dần thay đổi diện mạo, trở nên sạch đẹp hơn. Qua đó, nâng cao hơn ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống và bảo vệ môi trường của người dân, nhất là giới trẻ./.

Nguồn: https://vov4.vov.gov.vn/TV/mo-hinh-moi/tuoi-tre-dak-lak-ve-bich-hoa-xoa-diem-den-rac-thai-c1559-378648.aspx

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KIM ANH

CEO & FOUNDER

CEO & Founder tại Công Ty TNHH Thiết Kế Kim Anh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế & thi công tranh tường 3D chuyên nghiệp.

TOP XEM